logontm1
ISO 9001:2008

 

Thông tin liên tục về các trận động đất xảy ra gần đây trên toàn cầu đã gây không ít lo ngại cho người dân. Ngay cả tại các nước tiên tiến có nhiều kinh nghiệm xây dựng các công trình chống động đất như Nhật Bản cũng vẫn phải gánh chịu những tổn thất nặng nề. Việt Nam là nước vốn ít bị ảnh hưởng của động đất cường độ mạnh, nhưng gần đây cũng đã có các rung chấn mạnh tới mức gây nứt đổ tường ở một số công trình và thực sự mối lo ngại này đang ngày một lớn dần.


Tuy nhiên, lịch sử từng chứng kiến một số hiện tượng đáng ghi nhận. Sau trận động đất cường độ 8.1 độ Richter xảy ra tại quận Nonoalco thuộc thành phố Mexico diễn ra vào ngày 19/9/1985, nhiều tòa nhà cao tầng lẫn thấp tầng bị sụp đổ hoàn toàn, trong khi đó có 27 tòa nhà 5 tầng được xây dựng bằng những bức tường sử dụng gạch bê tông khí chưng áp (tên tiếng Anh là AAC) hay gọi tắt là “gạch bê tông nhẹ” với độ dày 12,5cm gần như không bị hư hại gì. Những tòa nhà này được thiết kế bởi giáo sư E.Rosen và chính thức xây dựng từ những năm 1962-1963, trước thời điểm đó hơn hai chục năm. “Kỳ tích” này đã chỉ ra rằng, những tòa nhà cao tầng có sử dụng khung thép với vách ngăn được xây bằng gạch bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm, nhất là về khả năng chịu được rung chấn cường độ cao. 

Hiệp hội ALC – một tổ chức chuyên về nghiên cứu các vật liệu xây dựng có uy tín tại Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm và nhận thấy các bức tường đứng sử dụng gạch bê tông nhẹ có thể đạt độ co giãn lớn mà không bị đổ vỡ, cũng như ngăn cản được việc phát tán các đám cháy sau động đất.

Đây là thống kê thiệt hại sau cuộc động đất năm 1995 tại Kobe với cường độ 7,2 Richter

 Số người chết  :  5.348
 Số người bị thương  :    34.568
 Số lượng nhà bị hư hại  :  106.763
 Số đám cháy  :  531

(Nguồn : Ashahi Chemical Construction Materials)

Thời điểm đó, tại Kobe và các vùng lân cận đã có hàng ngàn ngôi nhà và các công trình thương mại được xây dựng bằng gạch bê tông nhẹ, sau động đất các ngiên cứu về các ngôi nhà này đã cho kết quả như sau:

 Số lượng công trình xây bằng gạch bê tông nhẹ trong phạm vi ảnh hưởng của động đất  :  5578
 Số lượng công trình xây bằng gạch bê tông nhẹ bị tàn phá  sau động đất  :    0
 Số lượng công trình xây bằng gạch bê tông nhẹ bị hư hại nhẹ  :  3

(Nguồn : Ashahi Chemical Construction Material)

Tại Việt Nam , mặc dù là quốc gia ít bị ảnh hưởng của động đất nhưng hai thành phố lớn là Hà nội và TP Hồ Chí Minh lại nằm trong tọa độ nguy hiểm với khả năng xảy ra động đất từ 6-8 độ Richter.(Theo Viện vật lý địa cầu)

Theo TCXDVN 375-2006 “ Thiết kế công trình chịu động đất “ các nhà cao tầng tại VN phải chịu được động đất ở mức 7 độ Richter , như vậy nếu xảy ra trận động đất ở mức độ 8,9 độ Richter như tại Nhật vừa qua , mức tàn phá sẽ vô cùng lớn.

Đây là một trong những lý do chính khiến việc áp dụng các loại vật liệu xây dựng công nghệ mới để bảo toàn tính mạng và tài sản của người dân trong động đất càng ngày càng trở nên cấp thiết.
Gạch bê tông nhẹ “made in Vietnam” sử dụng công nghệ tiên tiến của CHLB Đức được Công ty CP Gạch Khối TÂN KỶ NGUYÊN đã chính thức giới thiệu ra thị trường vào tháng 6/2010 với thương hiệu độc quyền  EBLOCK.

EBLOCK là sản phẩm gạch bê tông nhẹ được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như cát, xi măng, vôi, thạch cao, bột nhôm… tuân thủ quy trình nghiêm ngặt và hoàn toàn khép kín. Toàn bộ nguyên liệu sau khi sơ chế được đưa vào trộn bằng thùng silo với những tỷ lệ nhất định được tính toán và đo lường bằng máy. Lượng nước cũng như dung dịch, tốc độ trộn, thời gian trộn… đều được kiểm soát một cách chính xác. Sau khi hỗn hợp đạt tiêu chuẩn sẽ được đổ vào khuôn, rồi được đưa vào buồng lưu hóa ủ. Đây cũng chính là thời gian xảy ra phản ứng Canxi Hydroxit trong vôi với bột nhôm, tạo ra hàng triệu triệu bọt khí li ti lấp đầy giữa các phần tử của cấp phối bên trong. Sau khoảng 3 giờ trong buồng lưu hóa, khuôn sẽ được chuyển sang cắt với kích thước định sẵn rồi được chuyển vào buồng hấp áp suất cao. Tại đây, ban đầu không khí được rút ra tạo chân không, sau đó tăng áp suất và nhiệt độ lên khoảng 1800C, duy trì khoảng 12kg/cm2 (12 atmosphere). Toàn bộ công đoạn hấp kéo dài từ 10-12 giờ đảm bảo gạch có độ cứng tốt nhất.


Nhờ hàng triệu bọt khí bên trong giúp gạch xốp nhẹ, trọng lượng của viên gạch chỉ bằng ½ so với gạch đất nung truyền thống. Cũng nhờ vào trọng lượng nhẹ nên ta có thể tăng kích thước viên gạch lên mức tối đa, tùy theo yêu cầu sử dụng. Bề mặt của viên gạch bê tông nhẹ EBLOCK phẳng truyệt đối cùng với kích thước lớn giúp giảm thiểu số lượng mạch vữa cũng như độ dày của chúng khiến việc thi công trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm vật liệu hơn nhiều.


EBLOCK không chỉ đem lại cho chủ nhân những lợi ích ngay ban đầu như thi công nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí làm móng, tô trát tường… mà còn giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng nhờ tính năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy tuyệt hảo và đồng thời lại rất dễ sửa chữa.


Hiện nay, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể trong việc phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Mới đây, vào tháng 4/2010, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã khẳng định quyết tâm nâng cao hơn nữa tỷ lệ sử dụng gạch bê tông nhẹ trong xây dựng thông qua Quyết định 567/2010/QĐ-TTg. Theo đó, ngay từ năm 2011, toàn bộ các công trình từ 9 tầng trở lên sẽ phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ.


Việc sử dụng các vật liệu mới có các tính năng ưu việt như gạch bê tông nhẹ EBLOCK vừa giúp giảm thiểu sức nặng, tăng tuổi thọ công trình, gián tiếp giúp tiết kiệm năng lượng và  tăng khả năng chịu các chấn động mạnh. Đây là lời giải cho bài toán sống còn về an toàn chống động đất hiện nay cũng như trong tương lai.


Trọng lượng Gạch bê tông nhẹ EBLOCK chỉ bằng ½ gạch nung.


 
Theo báo Thanh Niên (28/04/2011)